Cửa sổ nào cho nhà cao tầng?

Theo tiêu chuẩn xây dựng Việt Nam, nguyên tắc cơ bản để thiết kế là nhà cao tầng nên dùng cửa sổ kéo, đẩy; nếu dùng cửa sổ mở ra ngoài, phải có biện pháp gia cố chắc chắn cánh cửa sổ.


Đến năm 2004, tiêu chuẩn thiết kế về nhà ở cao tầng đã có sự thay đổi về quy định đối với việc thiết kế cửa sổ, cụ thể: “Cửa sổ nhà cao tầng được thiết kế theo kiểu cửa lật, cửa đẩy, cửa trượt đứng, trượt ngang hoặc kết hợp cả hai”. Cửa sổ mở quay ra ngoài đã không còn nằm trong danh mục loại cửa được phép thiết kế trong các tòa nhà cao tầng.
Kiểu cửa mở quay ra ngoài có góc mở 180 độ gặp gió to hoặc mưa bão lớn dễ bị va đập mạnh với tường. Những loại cửa có thanh hạn vị góc mở và chỉ mở 90 độ có thể giúp hạn chế được sự va đập, tuy nhiên nó vuông góc với tường, giống như một cánh buồm sẽ gây nguy hiểm khi gặp gió lốc. Trong một số trường hợp, người dùng có thể sử dụng cửa sổ mở hất ra ngoài với góc 45 độ. Khi gió lốc, loại cửa này cũng không thể đảm bảo an toàn, và bị hạn chế về độ mở. Cả hai loại cửa này đều đòi hỏi chi phí thuê nhân công vệ sinh, bảo dưỡng định kỳ cao.

Tòa nhà cao tầng bắt buộc không sử dụng cửa sổ mở quay ra ngoài để đảm bảo tính an toàn.

Để đảm bảo an toàn, cửa sổ cho nhà cao tầng phải có thiết kế chịu được sức gió mạnh. Đối với những công trình được thiết kế đúng tiêu chuẩn, cửa sử dụng thường là các loại cửa sổ mở trượt, mở quay vào trong, mở quay lật vào trong. Cửa sổ mở trượt thường được dùng vì giá thành rẻ bởi hệ phụ kiện đơn giản. Tuy nhiên, do có cấu tạo hai cánh trượt song song với nhau, cửa sẽ bị khe hở giữa hai cánh. Các nhà sản xuất đã dùng chổi quét để chặn khe hở này nhưng vẫn không đảm bảo độ kín khít cao. Những người muốn tăng độ thoáng sẽ không lựa chọn loại cửa mở trượt vì chúng chỉ mở được một nửa diện tích.
Cửa sổ mở quay vào trong có cấu tạo với hệ phụ kiện và chốt đa điểm đảm bảo độ kín khít nên khả năng cách âm, cách nhiệt cao hơn so với cửa mở trượt. Cửa sổ mở quay lật vào trong là loại cửa thế hệ mới, có nhiều đặc tính hơn so với các loại cửa đã nói trên nhờ có cấu tạo: chốt đa điểm và hệ gioăng kép. Khi cửa đóng lại, hệ thống chốt đa điểm sẽ đóng ở tất cả các điểm, đồng thời ép chặt khuôn cửa và khung cánh với nhau tạo ra độ kín khít cao. Cửa không quay ra bên ngoài nên đảm bảo được yếu tố an toàn cho nhà cao tầng, ngay cả khi cửa mở gặp mưa bão mà chủ nhà không kịp đóng lại. Loại cửa này có thể mở theo 3 chế độ khác nhau: mở 180 độ hoặc 90 độ để thông phòng, mở thoáng khí 15 độ và mở thông hơi 1 - 2 độ. Cả 3 chế độ mở này đều có độ an toàn cao, hạn chế tối đa tác động của sức gió. Chế độ mở lật vào trong đảm bảo sự thông thoáng cho căn phòng nhưng vẫn giữ vẻ kín đáo, không ảnh hưởng đến việc bài trí các đồ đạc gần cửa như rèm, đèn bàn… Đây là loại cửa hiện đại được sử dụng phổ biến tại nhiều nước trên thế giới.
Theo ông Vũ Trọng Trung, Phó tổng giám đốc phụ trách kỹ thuật của Eurowindow, cửa sổ được lắp ở mặt ngoài công trình, có tác dụng ngăn cách giữa không gian bên ngoài và bên trong ngôi nhà, nên cần khả năng cách âm, cách nhiệt, lấy sáng, thông gió và chống thấm nước tốt. Để đáp ứng được các đòi hỏi này, vật liệu làm cửa được đặc biệt quan tâm. Nhựa, nhôm hay gỗ đều có thể kết hợp được với pano kính để tạo ra cánh cửa đạt tiêu chuẩn cách âm, cách nhiệt. Nếu muốn tiết kiệm chi phí, khách hàng có thể chọn cửa nhựa (uPVC). Nếu điều kiện kinh phí cho phép, khách hàng có thể chọn cửa nhôm, nhưng cần chọn profile nhôm có cầu cách nhiệt để giảm tối đa sự truyền nhiệt. Cửa gỗ cần phải xử lý kỹ lưỡng để không cong vênh, bạc màu nên so với cửa nhựa, và nhôm, giá thành cao hơn. Ông Vũ Trọng Trung cũng cho biết thêm về cách lựa chọn vật liệu kính đối với cửa dùng cho nhà cao tầng để đảm bảo an toàn: “Nếu dùng loại đơn, khách nên dùng kính dán an toàn cường lực. Nếu dùng hộp kính, mặt ngoài nên dùng kính dán an toàn, mặt trong dùng kính cường lực. Để đạt hiệu quả cách nhiệt cao, cách âm, khách hàng nên dùng hộp kính được bơm khí trơ ở giữa”.
Nguồn: vnexpress.net